Có nên mua mật ong nguyên chất tại siêu thị không?

Tại siêu thị, người tiêu dùng vẫn luôn thắc mắc liệu mật ong nguyên chất mua ở đây có thực sự nguyên chất hay không? Để Lửng mật ong giải đáp cho bạn biết nhé!

1. Định nghĩa về mật ong, mật ong nguyên chất

Mật ong là một trong những chất ngọt tự nhiên, do con ong lấy mật từ hoa hoặc dịch tiết từ bộ phận khác trên cây tạo ra mật. Sau khi kiếm và chế biến mật, số mật đó được bảo quản hàng ngày trong bánh mật của tổ ong.

Đối với mật ong thì đặc biệt không được có bất kỳ những hương vị hoặc mùi khó chịu nào có trong mật, cũng như không chứa những chất độc hại. Mật ong là thực phẩm dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, được chia làm 2 loại: mật ong rừng và mật ong nuôi. Cho dù là mật nào thì miễn là mật ong nguyên chất đều tốt cho sức khỏe.

mật ong rừng, mật ong nguyên chất tại siêu thị
Hình ảnh một miếng bánh tổ ong cắt từ cầu ong
Mật ong rừng, mật ong nguyên chất, quy trình thu hoạch mật ong
Quá trình ong luyện nên mật ong chín Honimore

>>Xem hình ảnh tóm tắt quá trình ong luyện mật TẠI ĐÂY

2. Nguồn gốc của mật ong nguyên chất

mật ong nguyên chất có từ lúc nào
Con người đã biết khai thác mật ong nguyên chất từ thuở sơ khai

Đối với nguồn gốc của mật ong tính đến thời điểm hiện tại thì vẫn chưa rõ. Một bằng chứng khảo cổ cho thấy con người biết sử dụng mật ong sớm nhất từ 9.000 năm trước, vào thời kỳ đồ đá. Ngoài làm thức ăn, mật ong còn được sử dụng trong y học trong nhiều thế kỷ do có đặc tính kháng khuẩn.

mật ong nguyên chất, mật ong có từ bao giờ
Mật ong từ hơn 4000 năm trước

“Chúng ta có hơn 4000 năm được ghi nhận sử dụng mật ong làm thuốc từ thế giới cổ đại cho đến nay. Nó thậm chí đã được sử dụng thành công làm thuốc sử dụng trên chiến trường từ thời Iliad đến gần đây là Thế chiến 1”

Ngoài ra, trong mật ong là hỗn hợp bao gồm nhiều thành phần như “Fructose, glucose, sucrose, maltose, nước” đặc biệt mật còn chữa nhiều thành phần như vitamin và các chất khoáng có trong tự nhiên. Trong mỗi tổ ong đều tổ chức ngăn nắp, có 1 ong chúa và nhiều ong thợ, nhiệm vụ chủ yếu của ong thợ là đi kiếm ăn, tức là lấy mật, tạo tổ và nuôi sống những con ong khác.

Những con ong dùng vòi hút mật bất kỳ ở những bông hoa nào mà nó đi ngang qua, và phấn hoa được con ong se vào 2 chân sau của nó sau đó đem về tổ để bảo quản.

3. Xu hướng mua mật ong nguyên chất của người tiêu dùng năm 2022

3.1. Thói quen mua mật ong nguyên chất từ những năm trước

Thế hệ 7X 8X chắc chắn sẽ gắn liền với những chiếc bình nhựa đủ loại kích cỡ đựng mật ong được xách lủng lẳng mang vô thành phố từ những người bà, người dì ở quê. Tuổi thơ luôn chờ tới mỗi sáng để được ngậm một muỗng cà phê mật ong trong miệng, hay những ngày thèm quá lại mở nắp chai hít hà, lén lút mút trộm thêm một tí.

Ở thời điểm đó, người tiêu dùng chưa chú trọng trong việc lựa chọn mật ong. Khi đó, chỉ cần là mật ong là sẽ sử dụng, không quan tâm là mật ong non hay mật ong chín. Cũng sẽ không ai hỏi kĩ về chất lượng, nguồn gốc, xuất xứ.

Thậm chí có những chai mật ong đã ngả màu đen, xì ga, dù quá hạn sử dụng thì cũng ngại bỏ vì tâm lý tiếc của. Cho dù hỏi người mua thì họ cũng chỉ trả lời là mật ong nguyên chất vì người bán bảo thế, còn các câu hỏi xung quanh đều không nói được.

Điểm chung đa phần của các loại mật ong từ quê vào là được thợ săn lấy mật từ tổ ong trong rừng, nhưng họ không đủ trình để biết đó là mật ong non nên mật rất lỏng, rất nhanh xuống màu, không được bảo quản đúng cách. Chung quy người bán sẽ đánh vào tâm lý người tiêu dùng “mật ong rừng tự nhiên, ngon hơn mật ong nuôi”, giá rất đắt, phải dặn trước mới có.

mật ong không nhãn mác
Ông bà thời xưa sẽ tận dụng những chai, can nhựa để đựng mật ong

3.2. Văn hóa tiêu dùng hiện đại ngày nay – Lời khuyên cho các chị em mua mật ong

Bắt đầu từ sau năm 1990, khi kinh tế thị trường mở cửa, các nguồn đầu tư từ nước ngoài bắt đầu xâm nhập vào thị trường Việt Nam qua mô hình siêu thị. Kinh doanh hàng hóa từ quần áo, ăn uống, thực phẩm nên ngành mật ong cũng thay đổi.

Không còn những chai nhựa mật ong không nhãn mác, mật ong nguyên chất “hiếm có khó tìm” mà thay vào đó là những chai thủy tinh mật ong, vẫn là mật ong nguyên chất nhưng có nhãn mác, có công ty, thông tin liên lạc để phục vụ cho khách hàng thắc mắc sản phẩm. Mua hàng tại siêu thị, người tiêu dùng được bảo hộ sản phẩm cả hai nơi: Siêu thị và nhà sản xuất.

mật ong nguyên chất, mật ong tốt tại siêu thị emart
Hình ảnh một ụ mật ong nguyên chất được bày bán tại siêu thị nước ngoài Emart

Bắt đầu từ thế kỉ XXI, những năm 2000 trở đi, ngành Ong mật Việt nam đứng trong top 10 thế giới về xuất khẩu mật ong. Tại Việt Nam, các chuỗi siêu thị nổi tiếng như Metro, Emart, Co.op, hay cửa hàng bán thực phẩm ngoại nhập như An Nam, Govermet,…đều có những sản phẩm mật ong nguyên chất, phục vụ người tiêu dùng cả nước không chỉ việc mua – bán mà bao gồm cả vấn đề đổi trả, giao hàng tận nhà, tư vấn, nhận mẫu dùng thử.

mật ong nguyên chất, mật ong tại siêu thị
Quầy mật ong chín Honimore được bày bán tại khắp siêu thị trên cả nước

Trong thời buổi nhiễu loạn thị trường mật ong ngày nay, nhà Lửng luôn khuyên người tiêu dùng mua các loại mật ong chất lượng cao, có nhãn mác, có địa chỉ công ty, nguồn gốc rõ ràng.

Đối với mật ong hay các hàng hóa khác trong siêu thị, đưa ra các yêu cầu vô chặt chẽ với nhà cung cấp/ nhà sản xuất để kiểm soát chất lượng sản phẩm. Nhà máy phải đạt chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, có hợp đồng nguyên liệu rõ ràng, có các chứng nhận kiểm định, kiểm soát chất lượng và rất nhiều cam kết khác.

Điều này sẽ giúp cho khách hàng tiêu dùng tại siêu thị đỡ hoang mang và yên tâm hơn khi mua các sản phẩm mà không am tường cách thẩm định.

MẬT ONG NGUYÊN CHẤT - MẬT ONG CHÍN HONIMORE
Nên mua mật ong có nguồn gốc, xuất xứ, địa chỉ sản xuất rõ ràng được in trên nhãn chai

4. Vì sao thương hiệu mật ong chín Honimore có được sự tin tưởng từ đối tác và khách hàng, lên kệ với các siêu thị trong nước?

Vào thời điểm Honimore ra đời năm 2014, mật ong hoàn toàn mới từ tên gọi đến hương vị. Những ai dùng thử mật ong đều ngạc nhiên và cảm thấy thú vị khi phát hiện ra mình đã quên một điều hiển nhiên. Mua mật ong, không chỉ cần chọn loại nguyên chất mà còn cần phải chọn loại đã chín.

Thị trường kiểm chứng nhiều năm. Mật ong chin ngày càng được ưa chuộng. Vì nó tốt và ngon. Và vì nó là Honimore.

Với kinh nghiệm về nghề ong được đúc kết qua nhiều năm, hiểu con ong, hiểu các vùng đất, cây trồng, cây ăn trái và hương vị của từng loại mật. Đội ngũ kỹ sư Honimore đã kiểm nghiệm các chỉ tiêu chất lượng và nếm thử các loại mật ong chín được gửi từ nhiều trại ong khắp Việt Nam. Mật ong được lọc và đóng chai thành các loại mật ong chín đơn hoa hoặc phối hợp với nhau thành mật ong chín đa hoa, tương tự như mật ong rừng.

mật ong nguyên chất, mật ong hoa tràm
Mật ong chín Honimore lên kệ trong Emart

 

mật ong Rừng Nhiệt đới, mật ong nguyên chất
Dòng sản phẩm mật ong nguyên chất phân khúc phổ thông, chuyên dùng cho nấu ăn, pha chế tại Emart

Ở Việt Nam, có hàng trăm các công ty mật ong và hàng nghìn các trại ong nhưng để được siêu thị chọn lựa và nhập hàng vào bán thì chỉ có khoảng 10 công ty mật ong hàng đầu Việt Nam. Các công ty này, ngoài việc tuân thủ các chính sách bán hàng của siêu thị, chính sách của các cơ quản quản lý tại Việt Nam thì chất lượng cũng phải là tốt nhất. Honimore – thương hiệu mật ong đã có mặt ở tất cả các hệ thống siêu thị nước ngoài và trong nước

 1. Chuỗi siêu thị đến từ nước ngoài như: Aeon, Big C, Mega, Kmart, Lotte, Emart
 2. Chuỗi siêu thị lớn nhất Việt Nam như: Coopmart, Bách Hóa Xanh, Vinmart, Sasco, Satra
 3. Chuỗi siêu thị chỉ bán hàng nhập khẩu cao cấp và đặc sản tốt nhất Việt Nam: Annam

>> Xem thêm địa điểm gợi ý mua mật ong nguyên chất

Cam kết chất lượng của Cửa hàng mật ong nguyên chất Honimore

 1. Là mật ong nguyên chất được nuôi và thu hoạch chín tại các trang trại ong. Mật ong được kiểm soát chặt chẽ 100% mật ong được thu hoạch lúc chín và không nhiễm kháng sinh.
 2. Mật ong được xử lý loại bỏ tạp chất và đóng chai trong nhà máy đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm.
 3. Sản phẩm có công bố an toàn vệ sinh thực phẩm và kiểm định chất lượng rõ ràng.
 4. Sản phẩm đa dạng về hương vị và giá thành phục vụ nhiều nhu cầu của khách hàng.
 5. Phân phối rộng rãi khắp cả nước tại các hệ thống siêu thị: Coop Mart, Big C, Lotte Mart, Aeon Mart, E Mart, Bách Hóa Xanh…
mật ong nguyên chất, giấy thử nghiệm mật ong
Một trong những kết quả thử nghiệm sản phẩm mật ong chín Honimore

5. Trải nghiệm mật ong tại Cửa hàng mật ong nguyên chất Honimore

mật ong nguyên chất, nơi thử mật ong
Tại Showroom Mật ong chín Honimore, khách hàng thử hơn 20 loại mật ong chín từ khắp Việt Nam

Mua mật ong trực tiếp tại Showroom Mật ong chín Honimore – 47/23 đường Quốc Hương, phường Thảo Điền, TP Thủ Đức (Quận 2). Tại đây, Quý khách sẽ được tiếp đón và mời dùng thử các sản phẩm mật ong – tinh bột nghệ – cafe đa dạng để lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất với sở thích của mình. Và dĩ nhiên mua hàng trực tiếp từ nhà sản xuất thì Qúy khách sẽ được hưởng nhiều ưu đãi hơn.

 • Website: lungmatong.com.vn
 • Hotline Zalo: 0965.163.027 – 0903.006.819 – 0972.490.005
 • Shopee: vào app hoặc website shopee.vn gõ từ khóa: honimore hoặc lungmatong
 • Tiki: vào app hoặc website tiki.vn gõ từ khóa: honimore hoặc lungmatong
 • Lazada: vào app hoặc webiste lazada.vn gõ từ khóa: honimore hoặc lungmatong
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận