6 cách phân biệt mật ong thật giả. Cách nào hiệu quả nhất?

Mật ong từ lâu được coi là “vàng lỏng” bởi các công dụng tuyệt vời mà nó mang lại. Nhu cầu sử dụng mật ong tăng cao khiến hàng giả tràn lan trên thị trường. Vì thế, chọn mua một sản phẩm mật ong thật, có chất lượng tốt nhất là vấn đề được nhiều người quan tâm. Hãy cùng chúng tôi điểm lại một số mẹo phân biệt mật ong thật và mật ong giả đơn giản mà chính xác nhé.

1. Một số cách phân biệt mật ong thật giả

Hiện nay có rất nhiều cách phân biệt mật ong thật giả. Dựa vào đặc tính lý hóa của mật ong, chúng tôi chia sẻ một số cách phân biệt mật ong thật giả trong bảng như sau:

Cách phân biệt bằng Mật ong thật Mật ong giả
Tủ lạnh Kết tinh dạng sệt sệt, không đông cứng Đông cứng như đá
Cọng hành lá Héo Không héo
Cốc nước Không bị hòa tan, lắng xuống đáy cốc Bị hòa tan
Khăn giấy Không bị thấm qua khăn giấy Bị thấm qua khăn giấy
Lòng đỏ trứng gà Bị “chín” trứng gà Không “chín” trứng gà
Bánh mì Cứng, giòn Ướt, mềm
Nhúng sợi bấc nến vào mật ong Đốt nến vẫn cháy Không cháy
Dùng sợi thép được hơ nóng nhúng vào mật ong Không có hiện tượng gì Sủi bọt và có khí bay lên
Cân Có khối lượng tầm 1.3 – 1.4 kg/1 lít mật ong Có khối lượng ít hơn 1.3 – 1.4 kg/1 lít mật ong

2. Hướng dẫn thao tác phân biệt mật ong thật giả

2.1. Phân biệt mật ong thật giả bằng cọng hành

Chuẩn bị một cọng hành lá tươi và 1 chén nhỏ mật ong, sau đó đặt lá hành lá vào chén mật ong. Nếu là mật ong thật sẽ làm cọng hành lá nhanh chóng bị héo đi. Nguyên nhân là do mật ong thật có hàm lượng đường cao (70-85%), hàm lượng nước thấp, đây được coi là dung dịch bão hòa. Chính vì thế, khi tiếp xúc với cọng hành lá, xuất hiện hiện tượng thẩm thấu, nước trong hành bị “hút” đi, làm cọng hành lá bị héo. 

Phân biệt mật ong thật giả bằng cọng hành lá
Phân biệt mật ong thật giả bằng cọng hành lá

2.2.  Phân biệt mật ong thật giả bằng một cốc nước

Chuẩn bị một cốc nước lọc, cho một muỗng mật ong vào cốc nước. Mật ong giả (mật ong bị pha nước vào) sẽ nhanh chóng hòa tan vào nước. Ngươc lại, mật ong thật sẽ nhanh từ từ lắng xuống đáy cốc và không bị hòa tan vào nước. Bởi vì mật ong có hàm lượng đường cao, là một dung dịch có độ sánh, đặc, mật ong kết dính vào nhau, khó hòa tan vào nước được. Hơn hết, do mật ong sẽ nặng hơn nước lên sẽ từ từ rơi xuống đáy cốc.

Phân biệt mật ong thật giả bằng một cốc nước
Phân biệt mật ong thật giả bằng một cốc nước

2.3. Phân biệt mật ong thật giả bằng khăn giấy

Nhỏ một giọt mật ong lên mảnh khăn giấy. Mật ong thật sẽ không thấm qua khăn giấy, còn mật ong giả sẽ nhanh chóng bị thấm qua. Điều này được giải thích là do mật ong giả thường được pha với nước, nên nhanh chóng sẽ bị thấm qua khăn giấy. Mật ong thật chứa hàm lượng nước rất thấp, là một dung dịch bão hòa nên khi để lên giấy sẽ không bị thấm.

Phân biệt mật ong thật giả bằng khăn giấy
Phân biệt mật ong thật giả bằng khăn giấy

2.4. Phân biệt mật ong thật giả bằng tủ lạnh

Chúng ta cho chai/hũ mật ong vào ngăn đá tủ lạnh trong vài giờ đồng hồ. Sau đó, lấy chai/ hũ mật ong ra kiểm tra. Mật ong giả (do có pha với nước) sẽ bị đông đặc cứng như đá. Ngược lại, mật ong thật sẽ bị kết tinh dạng sệt sệt, khi ngâm vào nước ấm (khoảng 70oC) sẽ trở lại dạng dung dịch đặc sánh như ban đầu.

2.5. Phân biệt mật ong thật giả bằng lòng đỏ trứng gà

Chuẩn bị một quả trứng gà, tách lấy lòng đỏ cho vào chén nhỏ. Cho mật ong phủ đều lên bề mặt lòng đỏ trứng. Chúng ta sẽ thấy màu của lòng đỏ trứng dần thay đổi màu sắc và dần bị cứng lại. Để qua vài giờ, sẽ thấy cả lòng đỏ trứng bị “chín”. Nếu xuất hiện hiện tượng này thì đó là mật ong thật, ngược lại là mật ong giả.

Phân biệt mật ong thật giả bằng lòng đỏ trứng gà
Phân biệt mật ong thật giả bằng lòng đỏ trứng gà

2.6. Phân biệt mật ong thật giả bằng bánh mì

Tương tự lòng đỏ trứng gà, chúng ta sử dụng một lát bánh mì. Lấy mật ong phết lên mẫu bánh mì. Trong khoảng 1 – 2 giờ, thấy mẫu bánh mì bị cứng và giòn đi, thì mật ong đó là mật ong thật. Ngược lại, mẫu bánh mì bị mềm và ẩm ướt thì đó là mật ong giả.

Sơ lược một số cách phân biệt mật ong thật giả như trên, có thể thấy, khá dễ dàng và đơn giản để phân biệt được mật ong thật giả bằng mắt thường. Chúng ta hãy lưu lại những mẹo nhỏ này để nắm những kiến thức chính xác về mật ong thật giả. Từ đó, có thể mua đúng mật ong thật, mật ong nguyên chất từ thiên nhiên để đạt được hiệu quả tối ưu mà mật ong mang lại cho sức khỏe của chúng ta.

3. Mua mật ong thật, nguyên chất 100% là chưa đủ, cần chọn mật ong chín

Mật ong (honey) là chất ngọt tự nhiên do ong mật hút mật hoa, dịch tiết thực vật hoặc dịch tiết của côn trùng sống trên cây, chuyển hóa thành đường glucose và frutose, sau đó loại bỏ nước và trữ lại trong tổ. Trải qua thời gian đủ dài để mật ong trong tổ có hàm lượng nước thấp nhất, con ong sẽ “vít nắp” sáp lại.

Tổ ong vít nắp
Tổ ong vít nắp

Mật ong chín là loại mật thu được từ tổ ong đã “vít nắp” sáp, có nghĩa là quá trình loại nước và tích trữ mật đủ lâu để mật đủ “độ chín”. Mật ong chín có vị ngọt tự nhiên, hương thơm đặc trưng, mật sánh đặc, khi dốc ngược chai sẽ chảy chậm, không có vị chua, để lâu ăn vẫn ngon. Trong 21g mật ong chín chứa 17g đường (glucose, frutose,…), các vitamin, khoáng chất và các acid hữu cơ có hàm lượng cao hơn so với mật ong thông thường. Do đó, mật ong chín giúp tăng sức đề kháng, chống lão hóa, rất tốt cho hệ tim mạch,…

Xem thêm: 30 công dụng tuyệt vời của mật ong đối với sức khỏe

Mật ong chín từ tổ ong "vít nắp" sáp
Mật ong chín từ tổ ong “vít nắp” sáp

Mật ong chín Honimore chính là loại mật ong được thu hoạch khi đủ ngày đủ tháng, đủ “độ chín”. Không chỉ thế, mật ong chín Honimore là mật ong thật, nguyên chất 100%. Quy trình xử lý bánh tổ thu mật được quản lý nghiêm ngặt, chặt chẽ về vệ sinh và an toàn thực phẩm. Honimore mang đến nguồn mật ong chín chất lượng và giá trị dinh dưỡng cao nhất cho người tiêu dùng. 

Xem thêm: Làm thế nào để chọn đúng mật ong tốt và ngon

Các sản phẩm mật ong Honimore
Các sản phẩm mật ong Honimore
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận