Chanh, sả, gừng – Đừng quên mật ong! Từ trước đến nay, đây luôn là “combo” tốt cho hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng cho cơ thể. Đối với Nhà Lửng, đây là một loại nước uống rất tốt cho sức khỏe, vừa là nước giải khát, vừa là nước giải cảm. Sự kết hợp vị chua của chanh, vị cay của gừng, vị thơm của sả và vị ngọt từ mật ong tạo nên sự hài hòa, thú vị của món này.
1. Công dụng của chanh, sả, gừng cùng với mật ong
1.1. Chanh
Chanh là loại trái cây giàu vitamin C, vitamin B6, một số thành phần khác và ít calories. Chanh giúp thanh nhiệt, sát khuẩn, giúp tiêu hóa tốt, tiêu đờm,… Hồi nhỏ, chắc hẳn ai cũng quen thuộc khi cứ bị cảm, bị ho là sẽ nghe được người bà, người mẹ của mình nói rằng “Uống nước chanh nóng vào cho mau khỏe”. Bởi vì các thành phần trong quả chanh giúp tăng cường hệ miễn dịch rất tốt, hạ nhiệt cơ thể, giải cảm,…
1.2. Sả
Sả là một loại gia vị cay, thơm. Không chỉ làm món ăn thêm hấp dẫn mà cây sả còn có công dụng trong chữa bệnh như sát khuẩn, đuổi côn trùng, ngăn ngừa được ung thư nhờ chất chống oxy hóa có trong cây sả.
Đối với những bạn nữ bị đau bụng trong kì kinh nguyệt có thể kết hợp chanh, sả, gừng uống để ấm bụng, giảm bớt triệu chứng đau bụng.
1.3. Gừng
Gừng là loại thực phẩm mang tính ấm nóng. Chính vì vậy mà củ gừng đem lại hiệu quả rất tốt trong việc làm ấm cơ thể khi bị cảm, sốt, làm giãn mao mạch, hỗ trợ tuần hoàn máu, đẩy nhanh quá trình tiết mồ hôi.
Một bài thuốc thời ông bà là gừng ngâm với rượu trắng dùng để thoa khớp tay, khớp chân khi bị nhức mỏi, đau buốt mỗi khi trở trời hoặc dùng hỗn hợp này để thoa lên vết bầm tím để nhanh tan máu bầm.
1.4. Mật ong
Mật ong là chất lỏng có vị ngọt tự nhiên, đặc biệt là mật ong chín sẽ có độ sánh đặc nhờ hàm lượng nước thấp (<20%). Mật ong cung cấp dồi dào lượng calories, chất chống oxy hóa, vitamin và một số khoáng chất khác cho cơ thể. Không chỉ là loại thực phẩm bổ dưỡng trong ăn uống mà còn hỗ trợ sức khỏe rất hiệu quả như chữa ho khan, ho đờm, trào ngược dạ dày, ngăn ngừa ung thư, làm lành vết thương,…
2. Cách làm “nước mót” – phiên bản Nhà Lửng
BƯỚC 1:
Chuẩn bị:
– 5 cây sả
– 1 trái chanh
– Vài lá chanh
– Nửa củ gừng
BƯỚC 2:
Nấu tầm 800ml nước sôi lăn tăn. Cho sả, gừng vào nồi.
Nấu sôi vừa tầm 10 phút thì vò lá chanh và cho vào nồi. Nấu tiếp thêm 5 phút. Lưu ý không để nước sôi bùng mà chỉ để sôi lăn tăn vừa phải.
Bạn cũng có thể thêm vào vài lát cam thảo, 1 miếng quế nhỏ để tăng thêm hương vị, mùi thơm nhé!
BƯỚC 3:
Sử dụng trà hoa sen tạo độ thơm cho nước uống. Nếu không có trà hoa sen có thể thay bằng trà lipton, trà đen.
BƯỚC 4:
Sử dụng nồi nước gừng, sả, lá chanh để ủ trà. Cho nước vào bình và ủ trà trong vòng 20 phút. Sử dụng trà sen sẽ tạo nên vị thơm đặc trưng của món này.
BƯỚC 5:
Trong thời gian ủ trà, vắt chanh vào ly. Tùy khẩu vị mà điều chỉnh lượng chanh nhé. Nhà Lửng sử dụng 1 trái chanh cho 800ml nước trà sả gừng.
BƯỚC 6:
Cho trà đã ủ vào ly.
BƯỚC 7:
Chọn loại mật ong “chân ái” mà bạn muốn. Mình dùng loại hoa Yên Bạch, nhìn xem mật óng ánh, sánh đặc chưa này.
Cho một lượng mật ong bạn cần vào. Khuấy đều và thưởng thức. Có thể dùng với đá hoặc uống nóng để ấm người nhé.
Sự kết hợp giữa chanh, sả, gừng, mật ong rất tốt cho sức khỏe, hệ miễn dịch của cơ thể. Hãy thử làm rồi nhắn cho Nhà Lửng biết kết quả thế nào nhé!