Tinh nghệ nguyên chất – Kiến thức khi mua Tinh nghệ

Tinh nghệ nguyên chất là dạng bột củ được xay mịn và lắng, lọc, sấy nhiều lần để lấy tinh chất, loại bỏ xơ và vỏ. Tinh nghệ nguyên chất được sủ dụng nhiều ở Việt Nam, chủ yếu cho các bệnh dạ dày và tiêu hóa. Nó cũng được dùng làm gia vị và mặt nạ dưỡng da. Nó đã được phát triển thành đồ uống ngọt được nhiều người ưa chuộng. Bạn có thể thấy tại đây các sản phẩm mới sử dụng tinh nghệ

1. Nghệ trong đời sống bà con Việt

Hầu hết ở các vùng quê Việt, sau vườn nhà ai cũng đều có vài khóm nghệ. Lá nghệ kho cá. Củ nghệ rửa sạch, thái ngang, chà vào vết thương đã se khô để nhanh liền da, ngăn sẹo hình thành. Cũng cách ấy, bôi mặt chống sẹo sau nặn mụn. Củ nghệ giã ra, thêm chút vôi tôi sẽ làm cho các món riêu cua, canh chua có màu vàng hấp dẫn. Ăn bột nghệ trộn với mật ong chữa dạ dày… Đó là những bí quyết nằm lòng của bất kỳ người Việt Nam nào.

Dù có nhiều ưu điểm như vậy nhưng hiếm có ai muốn ăn nghệ trực tiếp. Bởi vì, củ nghệ có vị hăng đắng. Nó còn có dầu nên khi ra chà củ vào vết thương hay làm bột nghệ thì màu vàng ở tay mấy ngày mới hết. Dầu nghệ có tính nóng, ăn nhiều sẽ nổi mụn.

Chính hai đặc tính trên nên cách dùng nghệ truyền thống có một số hạn chế nhất định.

2. Tinh nghệ nguyên chất – vì sao được nhiều người sử dụng?

Khoa học hiện đại tìm ra curcumin, hoạt chất quan trọng có trong củ nghệ . Nhờ có curcumin nên nghệ có tác dụng chống viêm, chống  lão hóa,  làm lạnh các vết thâm, làm đẹp da, cực tốt cho chăm sóc vết loét tổn thương về dạ dày và nhiều công dụng khác. Củ nghệ rất khó ăn trực tiếp. Bột nghệ là cách chế biến nghệ đơn giản, dầu nghệ và vị hăng đắng còn nhiều nên cũng khó sử dụng.

Tinh nghệ nguyên chất ra đời đã khắc phục được nhược điểm của nghệ tươi và bột nghệ. Tinh nghệ nguyên chất giữ nguyên các thành phần quan trọng của củ nghệ, đặc biệt là curcumin, trong khi loại bỏ hầu hết dầu nghệ và vị hăng đắng của nó. Tinh nghệ nguyên chất dễ ăn dễ uống. Nó khiến việc sử dụng nghệ được thường xuyên hơn. Sử dụng nghệ mỗi ngày làm công dụng của nghệ được phát huy.

 • Tinh nghệ nguyên chất có màu vàng nhạt, thơm nhẹ, không còn vị hăng
 • Tinh nghệ nguyên chất đã bỏ xác nghệ, dầu nghệ nên không bị nóng
 • Tinh nghệ nguyên chất: dễ ăn, có thể pha ra nước uống trực tiếp, ai cũng dùng được

Dễ sử dụng, ngon hơn củ nghệ và bột nghệ nguyên chất, nên những năm gần đây Tinh nghệ nguyên chất lên ngôi. Tại Việt Nam, tinh nghệ nguyên chất được mua nhiều làm thực phẩm. Điều này cho thấy sử dụng nghệ đã dần trở thành một thói quen tự nhiên.

a. Một số khái niệm chúng ta cần biết về giống nghệ.

 1. Củ nghệ nếp vàng (hay còn gọi là củ nghệ đỏ) khi còn tươi có màu đỏ cam. Tinh nghệ nguyên chất từ nghệ nếp vàng có màu vàng đậm, có hàm lượng curcumin cao hơn nghệ tẻ.
nghệ nếp vàng
Nghệ nếp vàng được trồng ở Khoái Châu, Hưng Yên
 1. Củ nghệ tẻ (nghệ vàng) khi còn tươi có màu vàng nhạt. Tinh nghệ nguyên chất từ củ nghệ tẻ có màu vàng nhạt, hàm lượng cucumin thấp hơn nghệ nếp.
nghệ vàng
Tinh nghệ vàng

Tham khảo quy trình làm Tinh nghệ nguyên chất từ  trại nghệ  Honimore

b. Vùng nguyên liệu nghệ

Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã lấy mẫu ở tất cả các vùng nghệ cả nước và kiểm tra hoạt chất curcumin. Kết quả cho thấy nghệ nếp vàng ở Khoái Châu có hàm lượng curcumin cao nhất cả nước. Khoái Châu là cùng đất ven sông Hồng giàu phù sa, nhiều dưỡng chất, có độ ẩm, phù hợp với việc trồng nghệ giúp các cánh đồng nghệ nơi đây năng suất cao, giá trị dược liệu cao.

Cứ vào mùa xuân, sau Tết âm, những củ nghệ giống đã ra mầm đươc đem đi trồng. Người trồng tạo luống cao có rãnh thoát nước, đào hốc nghệ, trồng củ nghệ giống. Nghệ cần độ ẩm chứ không chịu được nước ứ đọng. Nếu nước ứ đọng, nghệ sẽ bị thối gốc ngay. Khi cây nghệ cao lên được 20 đến 30 cm, cây ra rễ bám chặt đất thì người trồng cắt bỏ củ nghệ giống  (hay gọi là củ nghệ mượn). Nó đã hết tác dụng, để lại không tốt, thậm chí còn lấy dinh dưỡng của cây. Củ nghệ mới sẽ được hình thành. Nói thì đơn giản như  vậy nhưng làm không đơn giản. Nghệ là cây nông nghiệp. Nắng, mưa, thời tiết, bão, lũ, đều là những lo lắng của bà con. Trồng nghệ vườn nhà để ăn thì không phải học kỹ thuật chứ trồng để chuyên canh thành vùng nguyên  liệu thì đều có kỹ thuật để kiểm soát chất lượng và năng suất. Đặc biệt hơn nữa kiểm soát việc chăm sóc để thành phẩm đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm.

Vườn nghệ có lá xanh mướt là vào tháng 6 tháng 7 âm lịch. Đến mùa đông khi cây nghệ  được hơn 10 tháng tuổi, lá xanh sẽ ngả vàng, có đốm, và khô lại khi vào vụ thu hoạch. Chính vụ thu hoạch là từ tháng 12 âm lịch năm trước cho tới hết tháng 2 âm lịch năm sau. Và một vụ nghệ mới lại bát đầu.

Tại Honimore, tinh nghê nguyên chất được tuyển lựa rất kỹ. Sau khi tìm hiều và thử nghiệm đưa vào sản phẩm rất nhiều nguyên liệu từ khắp Việt Nam, Honimore đã chọn giống nghệ nếp vàng (củ nghệ đỏ) trồng tại mảnh đất phù sa ở Khoái Châu, Hưng Yên làm vùng nguyên liệu.

c. Tiêu chuẩn Củ nghệ Honimore tuyển lựa làm đầu vào

 • Củ nghệ đủ 12 tháng tuổi
 • Củ nghệ ít nhánh
 • Củ nghệ to ( loại 1) phục vụ làm nguyên liệu cho Tinh nghệ nếp vàng Honimore

3. Tinh nghệ nếp vàng Honimore nguyên chất được làm ra như thế nào?

Từ những củ nghệ nếp đủ 12 tháng tuổi, lựa ra 25 kg củ to để đưa đi chế biến và thu về được 01 kg tinh nghệ nếp vàng nguyên chất.

Các củ nghệ nếp được rửa sạch, xay ra thành bột nghệ nếp nguyên chất, trải qua quá trình lắng lọc khoảng 4-5 lần ngâm nước, để lắng lấy tinh chất, mỗi lần lọc là 1 lần loại xác nghệ, vỏ nghệ và hàm lượng dầu có trong nghệ, cho đến lần cuối cùng sẽ là tinh nghệ nếp vàng nguyên chất,

Tinh nghệ nếp vàng nguyên chất này được sấy thành tảng ở nhiệt độ 400C đến 500C, khử khuẩn bằng đèn UV trong 18h khi tinh nghệ đạt độ khô cho phép (đảm bảo để lâu không bị ẩm, mốc), hương vị đúng gu, mẫu tinh nghệ này được kiểm soát chất lượng bằng việc gửi đi các Viện kiểm nghiệm tại Việt Nam, các chỉ số về an toàn vệ sinh thực phẩm và hoạt chất curcumin đạt giá trị sẽ được xuất xưởng.

Xuất xưởng tinh nghệ nếp vàng
Xuất xưởng tinh nghệ nếp vàng Honimore nguyên chất

a. Tinh nghệ nếp vàng honimore – điểm khác biệt với các loại tinh nghệ nguyên chất khác trên thị trường

 1. Tinh nghệ nếp vàng Honimore có công bố hàm lượng hoạt chất curcumin trên bao bì ( tự củ nghệ tự thân và bổ sung)
 2. Được làm từ củ nghệ nếp vàng loại 1, nguồn nghệ Khoái Châu, Hưng Yên, 100% nguồn nghệ tự nhiên.
 3. Độ ẩm của Tinh nghệ nếp vàng Honimore nguyên chất là < 10%, giúp khách hàng dùng lâu không bị ẩm mốc
 4. Tinh nghệ nếp vàng Honimore nguyên chất có màu vàng đậm, Vị nghệ nhè nhè, thơm thanh
 5. Tinh nghệ nếp vàng Honimore có giấy hồ sơ công bố chất lượng, các tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm đạt tiêu chuẩn theo quy định nhà nước
 6. Tinh nghệ nếp vàng Honimore được đựng  trong hũ thủy tinh, có màng seal nhôm, đảm bảo mùi vị trong quá trình sử dụng

b. Tác dụng của tinh nghệ nếp vàng Honimore

 • Chăm sóc sức khỏe:
 1. Chữa dạ dày, tá tràng: trộn tinh nghệ nếp vàng Honimore với mật ong theo tỷ lệ 50-50, uống ngày 02 hoặc duy trì đều 01 lần cho tới khi dạ dày, khỏe êm có thể ngưng đợt điều trị. Bệnh dạ dày gần như đi cùng đời sống nên chúng ta phải ý thức trong việc ăn đúng giờ, ăn chậm nhai kỹ, không ăn thực phẩm quá nóng, quá cay để hỗ trợ cùng các bài thuốc vừa là  thực phẩm, vừa là dược liệu
 2. Tăng sức đề kháng: uống trực tiếp tinh nghệ nếp vàng Honimore với nước ấm, theo tỷ lệ vừa ăn, đúng ý và duy trì thói quen mỗi ngày mới có công dụng, 1 đợt chăm sóc sức khỏe kéo dài 03 tháng rồi nghỉ hoặc giãn cách
 3. Chữa tiêu hóa/ậm ạch khó tiêu: trộn tinh nghệ nếp vàng Honimore với mật ong theo tỷ lệ vừa ăn ( phải vừa ăn để đảm bảo duy trì thói quen mỗi ngày mới có tác dụng) ở các tỷ lệ 10%-20%. Uống nước ấm mỗi sáng sau ăn
 4. Hỗ trợ điều trị trào ngược dạ dày: Tinh nghệ nếp vàng Honimore + Mật ong = Uống mối ngày, Trào ngược dạ dày cũng rất khó trị mà chúng ta nên ý thức chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ, không ăn quá no, không ăn các thức ăn dễ gây đầy bụng, trướng hơi
 5. Chống lão hóa,: Uống tinh nghệ nếp vàng với nước ấm, hoặc cùng mật ong mỗ ngày
 6. Uống cùng sữa tươi, sữa Ông thọ gi úp bồi bổ sức khỏe

Liều lượng uống tinh nghệ nếp vàng Honimore mỗi ngày nên từ 3-5g ( ½ thìa cà phê). Quá trình hỗ trợ chăm sóc nếu không phải là bênh thì sau 1 đợt uống 3 tháng có thể  nghị và uống trở lại, một lưu ý với các dòng sản phẩm có nguồn gốc là thực phẩm thiên nhiên thì thói quen duy trì mỗi ngày mới giúp thấy rõ được công dụng, nếu chỉ uống hôm được hôm không sẽ không có tác dụng.

 • Làm đẹp da
 1. Trộn tinh nghệ nếp vàng Honimore với Sữa ong chúa tươi, giúp trắng mịn, da căng
 2. Trộn tinh nghệ nếp vàng Honimore với mật ong theo tỷ lệ khô 50-50, đắp mặt làm mờ các mụn cám sau khi nặn, đỡ sạm da
 3. Trộn tinh nghệ nếp vàng Honimore với sữa chua ăn trực tiếp
Tác dụng làm đẹp của tinh nghệ nguyên chất
Tác dụng làm đẹp của tinh nghệ nguyên chất
 • Nấu ăn
 1. Các món kho: Kho cá, kho thịt
 2. Chè nghệ dành cho phụ nữ sau sinh

4. Mua tinh nghệ nếp vàng Honimore ở đâu?

Mua Tinh nghệ nguyên chất – Tinh nghệ nếp vàng Honimore ở đâu?

 • Tại Showroom công ty tại 129/3 Đường 154, P Tân Phú, Quận 9, Tp, Hồ Chí Minh
 • Mua tại webstite của chúng tôi tại: lungmatong.com.vn
 • Mua tại Zalo: Sieuthidacsanonline-Lungmatong
 •  Mua tại Facebook: Sieuthidacsanonline- Lungmatong:
 • Mua tại Gian hàng Siêu thị đặc sản online- Lửngmậtong tại các Trang: TIKI- LAZADA- SENDO-SHOPEE
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận