KIẾN BU MẬT ONG LÀ THẬT HAY GIẢ?

Kiến bu mật ong là một trong những mẹo dân gian phổ biến để thử mật ong thật hay giả, người ta để mật ong ra ngoài xem kiến có bu không, nếu kiến không bu là mật ong thật. Thực tế cách thử này có phần đúng nhưng cũng có phần chưa chính xác.

Kiến bu mật ong không phải vì mật ong đó không chất lượng

Trong tự nhiên, đàn ong sẽ bảo vệ tổ mật của mình bằng sáp ong để những côn trùng khác không cướp mất thành quả của chúng.

Nhà mình mà có người quen người thân hay lên rừng tìm tổ ong mật rồi về vắt mật bằng tay có thể lẫn sáp ong vào mật, kiến đánh hơi thấy mùi sáp ong sẽ không bu.

ONG BẢO VỆ MẬT BẰNG SÁP ONG ĐỂ KHÔNG BỊ KIẾN BU MẬT ONG
ONG BẢO VỆ MẬT BẰNG SÁP ONG ĐỂ KHÔNG BỊ KIẾN BU MẬT ONG

Hoặc mật ong thu hoạch khi chưa chín (tổ ong chưa vít nắp, ong chưa quạt cánh luyện mật đủ thời gian để nước bay hơi bớt) sẽ có hàm lượng nước cao thì mật ong đó sẽ không bảo quản được lâu, và khi lên men hay sủi bọt khí thì sẽ không còn hương vị ngọt ngào mà kiến yêu thích nên nó sẽ không bu vào.

Vậy kiến bu mật ong khi nào?

Đối với mật ong được thu hoạch, quay mật và xử lý loại bỏ tạp chất (sáp ong, ấu trùng ong non…) của các công ty mật ong có thương hiệu, có công bố chất lượng đàng hoàng thì mật ong đạt chuẩn (TCVN 5267:1990) có hàm lượng đường Glucose và Fructose chiếm hơn 60%.

Kiến cũng có nhiều loại kiến, có loại ăn các loại động vật nhỏ hơn hoặc động vật bị phân hủy, có loại kiến chỉ thích các thực phẩm có vị ngọt như mật ong, mật hoa, mật đường…

Với mật ong nguyên chất có hàm lượng nước thấp, hương vị sẽ ngọt đậm, đương nhiên là kiến bu mật ong này rồi.

Ngoài ra, các loại mật ong từ hoa như: hoa nhãn, hoa vải, hoa chôm chôm… với hương thơm ngọt ngào, quyến rũ càng khiêu khích loài kiến hơn.

Nếu các bạn có theo dõi những clip về khai thác mật ong thì cứ để ý kĩ đều sẽ thấy những giọt mật rơi, và không lâu sau sẽ thấy chi chít kiến bu.

Thật sự, kiến rất khoái mật ong, đặc biệt là mật ong chín, mật ong nguyên chất có hàm lượng nước <21%.

KIẾN BU MẬT ONG THẬT
KIẾN BU MẬT ONG THẬT

NÊN MUA MẬT ONG NÀO ĐỂ ĐẢM BẢO CHẤT LƯỢNG?

Như vậy, để chắc ăn nhất khi lựa chọn mật ong thật thì các bạn cứ mua từ những hãng sản xuất có nhãn mác – thương hiệu – có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Những thương hiệu này thường sẽ được bày bán tại các siêu thị lớn, bởi sự kiểm duyệt gắt gao sẽ bảo chứng được chất lượng uy tín của thương hiệu đó.

Honimore nổi tiếng với mật ong chín chất lượng vượt trội và hương vị khác biệt, được bày bán tại các chuỗi siêu thị lớn trên cả nước như EMART, AEON MALL, LOTTE MART, CO.OP MART, VINMART, BÁCH HÓA XANH… với những loại mật ong Rừng Nhiệt Đới, mật ong Rừng Điện Biên, mật ong Hoa Miền Núi, mật ong Hoa Cao Nguyên, mật ong Hoa Rừng Phương Nam

Honimore còn có cả kênh phân phối trực tiếp qua online như WEBSITE, FANPAGE, SHOPEE, TIKI, LAZADA, ZALO SHOP với những dòng sản phẩm mật ong chăm sóc sức khỏe đặc biệt hơn như sữa ong chúa tươi, mật ong tinh nghệ, mật ong sữa chúa, mật ong cao thảo dược… hay những dòng mật ong từ hoa trái cây như hoa nhãn cổ thụ, hoa vải, hoa chôm chôm, những dòng mật ong từ các loài hoa hiếm như yên bạch, xuyến chi, bạc hà…

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận